สอนทำข้าวข้าวคลุกน้ำพริกปลาทู เมนูอาหารไทย อร่อยล้ำ จนแมวมาขอกินด้วย

 สอนทำข้าวข้าวคลุกน้ำพริกปลาทู เมนูอาหารไทย อร่อยล้ำ จนแมวมาขอกินด้วย 


สอนทำข้าวข้าวคลุกน้ำพริกปลาทู เมนูอาหารไทย อร่อยล้ำ จนแมวมาขอกินด้วย เมนูอิ่มท้อง แถมยังฟินกันได้แบบสุด ๆ ต่อให้กินกี่ครั้งก็ต้องติดใจ กับเมนู “ข้าวคลุกน้ำพริกปลาทู” ขั้นตอนการทำก็ไม่ยาก แถมวัตถุดิบก็ยังหาได้ง่าย ๆ ส่วนรสชาติก็เด็ด แซ่บซี้ดกันสุด ๆ อย่าบอกใคร ถ้าอยากจะรู้ว่าจะง่ายและเด็ดแค่ไหนกับเมนูนี้เรามาลองทำกันเลยคร้าบบบบบบ :D

วัตถุดิบข้าวคลุกน้ำพริกปลาทู 

1. เนื้อปลาทูทอด 2 ตัว (แกะเอาแต่เนื้อ)


2. พริกขี้หนู 5 เม็ด


3. กระเทียม 3 กลีบ


4. หอมแดง 3 หัว


5. น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ


6. มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ


7. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ


8. ข้าวสวย 2 ถ้วย


9. ต้นหอมซอย 1/4 ถ้วย


10. ถั่วฝักยาวซอย 1/4 ถ้วย


11. ผักชีสำหรับตกแต่ง


12. ผักสดหรือผักต้มตามชอบ


13. ปลาทูทอด สำหรับเสิร์ฟคู่


วิธีทำข้าวคลุกน้ำพริกปลาทู 

- นำพริก หอมแดง และกระเทียม ไปคั่วไฟอ่อน ให้พอมีกลิ่นหอม แล้วนำไปตำให้พอละเอียด


- ใส่ปลาทูทอดแกะเนื้อลงไปตำให้เข้ากัน ตามด้วยต้นหอมซอย คลุกให้เข้ากันอีกที แล้ว


ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล ชิมรสตามชอบ


- ตักข้าวสวยร้อน ๆ ใส่ในชามผสม ตามด้วยถั่วฝักยาวซอย จากนั้นตักน้ำพริกที่ตำไว้ลงไปคลุกให้เข้ากัน ตกแต่งด้วยผักชีให้สวยงาม เสิร์ฟพร้อมผักสด ผักต้ม และปลาทูทอดตามชอบ เท่านี้ก็พร้อมรับประทานแล้วครับ


เสร็จกันแล้วว! ไม่ยากอย่างที่คิดเลยกับ “ข้าวคลุกน้ำพริกปลาทู” เมนูนี้ทำกินกันเพลิน ๆ หมดจานแทบไม่รู้ตัว ลองทำตามกันดู แล้วอย่าลืมถ่ายรูปส่งมาอวดกันนะครับบบบ :) 

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สอนทำไข่พะโล้ง่าย ๆ ไม่ใส่ผงพะโล้

สอนทำข้าวผัดต้มยำกุ้ง ซี้ดซ้าด...น่ากิน ไม่มีเบื่อ

สอนทำข้าวหมกไก่ สูตรสำเร็จกลิ่นหอม พร้อมวิธีทำน้ำจิ้มข้าวหมกไก่