สอนทำลาบหมู ทำง่ายกินกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ แซ่บทุกมื้อ

 สอนทำลาบหมู ทำง่ายกินกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ แซ่บทุกมื้อ



สอนทำลาบหมู ทำง่ายกินกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ แซ่บทุกมื้อ เมนูที่เป็นได้ทั้งกับข้าว กินกับข้าวสวยร้อนๆ กินกับข้าวเหนียวส้มตำ หรือแม้กระทั่งกับแกล้มยังได้ อย่าง ลาบหมู เป็นเมนูที่ไม่มีวันเบื่อแน่นอน หอมกลิ่นข้าวคั่วและพริกป่นซึมซาบเข้าไปในหมูบดอย่างลงตัว

ส่วนผสมลาบหมู

- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย

- หมูบด 250 กรัม

- ตับ 50 กรัม

- หนังหมูลวก

- พริกขี้หนูคั่วป่น

- ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ

- น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

- หอมแดงซอย

- ผักชีฝรั่งซอย

- ผักชีสับ

- ใบสะระแหน่

วิธีทำลาบหมู

1. ลวกตับและหนังหมู เตรียมไว้ก่อน

2. เทน้ำเปล่าลงไปในหม้อเล็กน้อย เปิดไฟปานกลาง เมื่อน้ำเดือดแล้วก็นำหมูลงไปรวนให้สุก

3. เสร็จแล้วก็นำตับและหนังหมูที่ลวกไว้แล้วลงไป ตามด้วยพริกขี้หนูคั่วป่น และข้าวคั่วตามใจชอบ จากนั้นก็คนให้เข้ากัน

4. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว แลน้ำปลา ตามด้วยหอมแดง ผักชีฝรั่ง ผักชีสับ และใบสะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากันพอประมาณ เสร็จแล้วก็ตักใส่จานเสิร์ฟ


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สอนทำข้าวข้าวคลุกน้ำพริกปลาทู เมนูอาหารไทย อร่อยล้ำ จนแมวมาขอกินด้วย

สอนทำข้าวผัดต้มยำกุ้ง ซี้ดซ้าด...น่ากิน ไม่มีเบื่อ