สอนทำลาบหมู ทำง่ายกินกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ แซ่บทุกมื้อ

 สอนทำลาบหมู ทำง่ายกินกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ แซ่บทุกมื้อ



สอนทำลาบหมู ทำง่ายกินกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ แซ่บทุกมื้อ เมนูที่เป็นได้ทั้งกับข้าว กินกับข้าวสวยร้อนๆ กินกับข้าวเหนียวส้มตำ หรือแม้กระทั่งกับแกล้มยังได้ อย่าง ลาบหมู เป็นเมนูที่ไม่มีวันเบื่อแน่นอน หอมกลิ่นข้าวคั่วและพริกป่นซึมซาบเข้าไปในหมูบดอย่างลงตัว

ส่วนผสมลาบหมู

- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย

- หมูบด 250 กรัม

- ตับ 50 กรัม

- หนังหมูลวก

- พริกขี้หนูคั่วป่น

- ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ

- น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

- หอมแดงซอย

- ผักชีฝรั่งซอย

- ผักชีสับ

- ใบสะระแหน่

วิธีทำลาบหมู

1. ลวกตับและหนังหมู เตรียมไว้ก่อน

2. เทน้ำเปล่าลงไปในหม้อเล็กน้อย เปิดไฟปานกลาง เมื่อน้ำเดือดแล้วก็นำหมูลงไปรวนให้สุก

3. เสร็จแล้วก็นำตับและหนังหมูที่ลวกไว้แล้วลงไป ตามด้วยพริกขี้หนูคั่วป่น และข้าวคั่วตามใจชอบ จากนั้นก็คนให้เข้ากัน

4. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว แลน้ำปลา ตามด้วยหอมแดง ผักชีฝรั่ง ผักชีสับ และใบสะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากันพอประมาณ เสร็จแล้วก็ตักใส่จานเสิร์ฟ


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สอนทำไข่พะโล้ง่าย ๆ ไม่ใส่ผงพะโล้

สอนทำข้าวผัดต้มยำกุ้ง ซี้ดซ้าด...น่ากิน ไม่มีเบื่อ

สอนทำข้าวหมกไก่ สูตรสำเร็จกลิ่นหอม พร้อมวิธีทำน้ำจิ้มข้าวหมกไก่