สอนทำข้าวผัดรถไฟ ข้าวผัดโบราณใส่ซีอิ๊วดำ ในตำนานธรรมดาแต่ดี และอร่อย

สอนทำข้าวผัดรถไฟ ข้าวผัดโบราณใส่ซีอิ๊วดำ ในตำนานธรรมดาแต่ดี และอร่อย



สอนทำข้าวผัดรถไฟ ข้าวผัดโบราณใส่ซีอิ๊วดำ ในตำนานธรรมดาแต่ดี และอร่อย ขออนุญาตกล่าวถึง ประวัติความเป็นมา “ข้าวผัดรถไฟ” กันก่อนสักเล็กน้อย โดยข้อมูลจากเว็บไซต์รถไฟไทยดอทคอม ระบุว่า ข้าวผัดรถไฟเป็นอาหารเลิศล้ำเมื่อสมัย 80 ปีก่อน ชนชั้นสูงที่เดินทางมาตากอากาศที่หัวหินเท่านั้น ที่จะมีสิทธิ์ได้รับประทานเมนูพิเศษ ที่ใช้วัตถุดิบในการปรุงหลายชนิดต้องสั่งนำเข้าจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเนย กุนเชียง ซอสมะเขือเทศและถั่วลันเตา


ตำนานข้าวผัดรถไฟ ผูกพันกับเส้นทางเดินรถไฟจากบางกอกน้อยถึงหัวหินอย่างเหนียวแน่น ด้วยระยะทางจากธนบุรีถึงหัวหินในสมัยนั้นกินเวลายาวนานถึง 5 ชั่วโมง ทำให้กรมรถไฟหลวงจัดบริการตู้ รถขายอาหาร (บกข.) ซึ่งมีที่นั่งสำหรับนั่งรับประทานอาหารพ่วงกับขบวนรถโดยสาร จัดบริการในรถเสบียง มีมาตรฐานคล้ายกับรถเสบียงของต่างประเทศ เนื่องจากผู้โดยสารส่วนใหญ่เป็นผู้มีฐานะดี ซึ่งนิยมไปตากอากาศในช่วงวันสุดสัปดาห์


กรมรถไฟ จึงมอบให้กองโรงแรมจัดพนักงานชั้นประจำตู้รถ บกข. เพื่อขายอาหาร รายการอาหารจะเน้นหนักไปทางอาหารสากล ซึ่งต้องนั่งรับประทานให้เรียบร้อย เนื่องด้วยมีอุปกรณ์บนโต๊ะมากมาย ส่วนอาหารไทย จะใส่ถาดเป็นชุด ๆ และนำไปเสิร์ฟให้ถึงที่นั่ง และการเตรียมอาหารของรถ บกข. นี้ จะเตรียมไว้เพียงพอกับจำนวนของผู้โดยสารที่ขึ้นและลงที่หัวหิน เท่านั้น ในส่วนของอาหารไทยที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในยุคนั้น ต้องยกให้กับเมนู “ข้าวผัดรถไฟ” ซึ่งกินคู่กับ “ยำเนื้อรถไฟ” เพราะรสชาติส่งเสริมกันพอดี เมนูคู่นี้จึงกลายเป็นตำนานอาหารจานพิเศษมาตั้งแต่บัดนั้น


วิธีทำข้าวผัดรถไฟ

- ข้าวสวย 1 ถ้วย

- เนื้อหมู 200 กรัม

- กระเทียมจีน 1 กลีบ

- หอมใหญ่ หั่นแว่น 1/4 ลูก

- มะเขือเทศท้อ หั่นแว่น 1 ลูก

- คะน้า 2 ต้น

- ไข่ไก่ 1 ฟอง

- น้ำมันพืช 1 – 2 ช้อนโต๊ะ

- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

- ซอสปรุงรส 3 ช้อนชา

- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

- พริกไทยป่น นิดหน่อย

- ต้นหอม นิดหน่อย

- ผักชี นิดหน่อย

- ผักเคียง – แตงกวา / มะนาว

วิธีทำข้าวผัดรถไฟ

1. ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง ใส่น้ำมัน เจียวกระเทียมให้หอม

2. จากนั้น ใส่เนื้อหมูลงไป คั่วในกระทะเล็กน้อย เติมซอสปรุงรสลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติให้ซึมลงไปในเนื้อหมูสักหน่อย

3. ใช้ตะหลิวเขี่ยเนื้อหมูไว้ข้าง ๆ ตอกไข่ใส่ลงไป แล้วยีเล็กน้อย ใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศ คะน้าผัดให้ผักโดนความร้อนสักหน่อย

4. เติมข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทย ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน

5. โรยต้นหอม ผักชี เป็นอันเสร็จ

6. ตักใส่จานเสิร์ฟคู่กับแตงกวา มะนาว หรือจะรับประทานคู่กับน้ำปลาพริก ก็เข้ากั๊น…เข้ากัน+  

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สอนทำไข่พะโล้ง่าย ๆ ไม่ใส่ผงพะโล้

สอนทำข้าวผัดต้มยำกุ้ง ซี้ดซ้าด...น่ากิน ไม่มีเบื่อ

สอนทำข้าวหมกไก่ สูตรสำเร็จกลิ่นหอม พร้อมวิธีทำน้ำจิ้มข้าวหมกไก่