สอนทำข้าวหน้าหมูอบ อร่อยรสเลิศ หอม 7 บ้าน 8 บ้าน

 สอนทำข้าวหน้าหมูอบ อร่อยรสเลิศ หอม 7 บ้าน 8 บ้าน เหมือนเชฟทำให้กิน



สอนทำข้าวหน้าหมูอบ อร่อยรสเลิศ หอม 7 บ้าน 8 บ้าน เหมือนเชฟทำให้กิน อีกเมนูนึงที่สมัยก่อนทำบ่อยมาก  บ่อยจนแอบเบื่อ เลยเลิกทำไปซะพักใหญ่  มาวันนี้อยู่ดีๆ นึกอยากกินซะงั้น ก็เลยจัดการลงมือทำซะค่ะใครชอบกินหมูนุ่มๆ บ้าง ยกมือขึ้นจ้า  เพราะวันนี้พิมมีเมนูอาหารจานเดียวที่มีส่วนประกอบเป็นหมูนุ่ม ๆ มานำเสนอ นั่นก็คือ ข้าวหน้าหมูอบ 


สำหรับเมนูนี้ อย่างที่บอกข้างบนว่าเป็นเมนูที่เมื่อก่อนพิมทำกินบ่อยมากกกกกกกกค่ะ เรียกว่านึกไม่ออกจะทำอะไรกินดี ก็มักจะทำเมนูนี้ทุกทีเลยค่ะ  ประมาณว่าทำราว ๆ อาทิตย์ละครั้งได้ ทำจนคุณสามีแอบบ่นอ่ะค่ะ  พิมก็แอบเบื่อเหมือนกัน ก็เลยหยุดทำไปซะพักใหญ่เป็นปีเลยอ่ะ  


จนเมื่อ 3-4 วันก่อนเปิดไปดูกระทู้เก่าๆ ที่เคยโพสต์ในพันทิปที่ตัวเองเซฟเอาไว้ในเครื่อง  พอเห็นภาพก็นึกอยากกินขึ้นมาซะงั้น  ตกเย็นเมื่อวานเลยไปที่เขียงหมูแถวบ้านจัดการซื้อหมูสันนอกมาครึ่งโล  และพอมาวันนี้ก็กลายมาเป็นเมนู  ข้าวหน้าหมูอบ หน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี่แหละค่ะ

 ส่วนผสมและเครื่องปรุงข้าวหน้าหมูอบ 

- สันนอกหมู 500 กรัม

- รากผักชี 10 ราก

- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 2 ชต.

- พริกไทยป่น (พริกไทยขาว) 1 ชช.

- ซีอิ๊วขาว 1  ชต.

- ซอสปรุงรส 1/2 ชต.

- ซอสหอยนางรม 4 ชต.

- น้ำตาลทราย 1 ชต.

- น้ำมันพืช 1+1/2 ชต.

- เหล้าจีน  1/2 ชต.  ..... (วันนี้ไม่มี ใช้เหล้าไทยแทน / ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แต่ใส่แล้วหอมดี)

- น้ำซุป 2 1/2 ถ้วย

วิธีทำข้าวหน้าหมูอบ 

1. ริ่มแรก .... ก็คือเนื้อหมูค่ะ ซึ่งเนื้อหมูที่เราจะใช้ในวันนี้ก็คือเนื้อหมูส่วนที่เป็นสันนอกนะคะ ... หลังจากที่เราซื้อหมูมาแล้ว ก็ให้เราเอาหมูมาทำความสะอาดตามถนัด  แล้วก็หั่นไว้เป็นแผ่นชิ้นแบบในภาพ แต่ละชิ้นให้หนาประมาณ 3/4 นิ้วนะคะ  .. แล้วก็พักไว้ก่อน

2. ต่อมาก็มาดูเครื่องที่เราจะใช้หมักหมูกันค่ะ  ก็จะมีกระเทียม พริกไทย และรากผักชี

3. สามอย่างด้านบนนี้เราก็เอามาโขลกรวมกันให้ละเอียดยิบเลย ออกมาเรียกว่า "สามเกลอ" ค่ะ  (บอกเผื่อไว้ เพราะบางคนไม่รู้ว่า "สามเกลอ" คืออะไรอ่ะค่ะ)

4. เมื่อได้สามเกลอมาแล้ว เราก็มาหมักหมูกันค่ะ ... ด้วยการเอาหมูใส่กาละมังใบย่อม ๆ สักใบ  ตักสามเกลอที่เราโขลกไว้เมื่อกี้ลงไป   ตามด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว

5. ซอสปรุงรส  น้ำมันหอย  น้ำมันพืช และก็เหล้าจีนอ่ะค่ะ

6. จากนั้นก็คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ... แล้วก็หมักทิ้งไว้ประมาณสัก 30-45 นาทีนะคะ

7. และเมื่อ 30 นาทีผ่านไป เราก็จะได้หมูหมักออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ ... ดูชุ่มฉ่ำ น่ากินมาก ^^

8. ก็ให้เราเอาหมูหมักเรียงใส่หม้อที่เราจะใช้ตุ๋นนะคะ  ขอให้เป็นหม้อใบที่ขนาดไม่ใหญ่นัก ประมาณว่าเมื่อเรียงหมูลงไปแล้ว หมูจะดูเต็มก้นหม้อแบบในภาพอ่ะค่ะ ........ แล้วก็ใส่น้ำซุปตามลงไป

9. จากนั้นนำขึ้นไปตั้งเตาไฟ ใช้ไฟกลาง ๆ ค่ะ  แล้วรอจนเดือด .....  พอเดือดดี เราก็จะเห็นว่าในหม้อจะมีฟองขาวๆ ลอยอยู่เต็มไปหมด  ก็ให้ใช้ทัพพีค่อย ๆ ช้อนฟองเหล่านี้ออกนะคะ

10. ก็จะได้เป็นน้ำใส ๆ ประมาณในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ  .... ซึ่งพอได้น้ำใส ๆ แบบนี้แล้ว ก็ให้เราตักน้ำซุปในหม้อขึ้นมาชิมรสชาติหน่อยค่ะว่าจะเป็นไปในทางประมาณไหน  ซึ่งมันก็จะออกเค็มนำอ่อนๆ อ่ะนะคะ จะไม่มีรสหวานเลย  (เราใส่น้ำตาล เพื่อตัดรสเค็มให้กลมกล่อม ไม่โดดเกินไป)  ซึ่งหากขาดรสไหนไป เพื่อนๆ ก็เติมเอาได้ตามใจชอบค่ะ แต่ให้เผื่อตอนน้ำแห้งไว้สักนิดด้วยนะคะ ว่ารสชาติมันจะเข้มข้นขึ้นอีกมากเลยน่ะค่ะ

11. จากนั้นก็ลดไฟลงเหลือไฟอ่อน (เปิดฝาหม้อ) หรือ ไฟอ่อนมาก (ปิดฝา)  แล้วก็ต้ม ๆ ตุ๋น ๆ ต่อไปเรื่อย ๆ อย่างใจเย็นอีกประมาณ 40-50 นาที  (ระหว่างนี้ก็ไปหุงข้าวรอค่ะ ^^)

12. แล้วพอ 40-50 นาทีผ่านไป เราก็จะได้ "หมูอบ" ออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ ซึ่งเมื่อมาถึงตรงนี้แล้วเนี่ย ก่อนเราจะปิดไฟเตา ให้เราตักน้ำในหม้อสักนิดนึงขึ้นมาชิมอีกทีค่ะว่าเป็นยังไง ซึ่งถ้าน้ำในหม้อเหลือน้อยมาก  มันก็จะรสเข้มข้นมากหรือเค็มมากนั่นเองค่ะ  ... ซึ่งตรงนี้ก็ต้องให้เหลือน้ำพอดีๆ จึงจะได้น้ำไว้สำหรับราดบนหมูที่มีรสกำลังดี ไม่เค็มจนเกินไปอ่ะค่ะ ... ส่วนจะเหลือน้ำไว้สักแค่ไหนดี  เพื่อน ๆ ชิมเอาตามชอบเลยนะคะ  ซึ่งหากชิมแล้วเค็มไปก็เติมน้ำสะอาดเพิ่มลงไปได้ค่ะ  แล้วก็รอให้เดือดอีกครั้ง ชิมอีกที จนได้รสที่ต้องการแล้วค่อยปิดไฟเตา ... หรือถ้าหากรสยังอ่อนไป  น้ำในหม้อยังเหลือเยอะ ก็ตั้งไฟต่อไปอีกนิดจนได้น้ำซุป (น้ำสำหรับราด) รสชาติตามต้องการอ่ะนะคะ

13. และเมื่อเราทำหมูอบเรียบร้อยแล้ว (ข้าวก็สุกแล้ว) ก็ถึงเวลากินล่ะค่ะ หยิบหมูจากในหม้อขึ้นมาวางบนเขียงสะอาด  ๆ ชิ้นนึง   (ขอบกว่ากลิ่นหอมมากเลยค่ะ ^^)

14. เอามีดคมๆ ที่สะอาด ๆ มาหั่นตามแนวยาวให้เป็นชิ้นพอคำค่ะ  (แต่คำของคุณสามีพิมอาจจะใหญ่นิดนึงนะคะ )  ป.ล. 1 ชิ้น หั่นให้บางกว่าในภาพหน่อย เสริฟพร้อมผักลวกผักสด ... จะเสริฟได้ประมาณ 2 จาน

15. แล้วก็ตักไปวางโปะบนข้าวสวยนุ่ม ๆ ที่เพิ่งหุงสุกใหม่ ๆ  (กลิ่นข้าวหอมมากจ้า)  ราดด้วยน้ำราดจากในหม้อปริมาณตามใจชอบ  เรียงข้างจานด้วยแตงกวาสดๆ สักหน่อย ....... แค่นี้เราก็จะได้ข้าวหน้าหมูอบที่แสนอร่อยแล้วอ่ะค่ะ


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สอนทำไข่พะโล้ง่าย ๆ ไม่ใส่ผงพะโล้

สอนทำข้าวผัดต้มยำกุ้ง ซี้ดซ้าด...น่ากิน ไม่มีเบื่อ

สอนทำข้าวหมกไก่ สูตรสำเร็จกลิ่นหอม พร้อมวิธีทำน้ำจิ้มข้าวหมกไก่