สอนทำข้าวหน้าหมูอบ อร่อยรสเลิศ หอม 7 บ้าน 8 บ้าน
สอนทำข้าวหน้าหมูอบ อร่อยรสเลิศ หอม 7 บ้าน 8 บ้าน เหมือนเชฟทำให้กิน
สอนทำข้าวหน้าหมูอบ อร่อยรสเลิศ หอม 7 บ้าน 8 บ้าน เหมือนเชฟทำให้กิน อีกเมนูนึงที่สมัยก่อนทำบ่อยมาก บ่อยจนแอบเบื่อ เลยเลิกทำไปซะพักใหญ่ มาวันนี้อยู่ดีๆ นึกอยากกินซะงั้น ก็เลยจัดการลงมือทำซะค่ะใครชอบกินหมูนุ่มๆ บ้าง ยกมือขึ้นจ้า เพราะวันนี้พิมมีเมนูอาหารจานเดียวที่มีส่วนประกอบเป็นหมูนุ่ม ๆ มานำเสนอ นั่นก็คือ ข้าวหน้าหมูอบ
สำหรับเมนูนี้ อย่างที่บอกข้างบนว่าเป็นเมนูที่เมื่อก่อนพิมทำกินบ่อยมากกกกกกกกค่ะ เรียกว่านึกไม่ออกจะทำอะไรกินดี ก็มักจะทำเมนูนี้ทุกทีเลยค่ะ ประมาณว่าทำราว ๆ อาทิตย์ละครั้งได้ ทำจนคุณสามีแอบบ่นอ่ะค่ะ พิมก็แอบเบื่อเหมือนกัน ก็เลยหยุดทำไปซะพักใหญ่เป็นปีเลยอ่ะ
จนเมื่อ 3-4 วันก่อนเปิดไปดูกระทู้เก่าๆ ที่เคยโพสต์ในพันทิปที่ตัวเองเซฟเอาไว้ในเครื่อง พอเห็นภาพก็นึกอยากกินขึ้นมาซะงั้น ตกเย็นเมื่อวานเลยไปที่เขียงหมูแถวบ้านจัดการซื้อหมูสันนอกมาครึ่งโล และพอมาวันนี้ก็กลายมาเป็นเมนู ข้าวหน้าหมูอบ หน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี่แหละค่ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุงข้าวหน้าหมูอบ
- สันนอกหมู 500 กรัม
- รากผักชี 10 ราก
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 2 ชต.
- พริกไทยป่น (พริกไทยขาว) 1 ชช.
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
- ซอสปรุงรส 1/2 ชต.
- ซอสหอยนางรม 4 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชต.
- น้ำมันพืช 1+1/2 ชต.
- เหล้าจีน 1/2 ชต. ..... (วันนี้ไม่มี ใช้เหล้าไทยแทน / ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แต่ใส่แล้วหอมดี)
- น้ำซุป 2 1/2 ถ้วย
วิธีทำข้าวหน้าหมูอบ
1. ริ่มแรก .... ก็คือเนื้อหมูค่ะ ซึ่งเนื้อหมูที่เราจะใช้ในวันนี้ก็คือเนื้อหมูส่วนที่เป็นสันนอกนะคะ ... หลังจากที่เราซื้อหมูมาแล้ว ก็ให้เราเอาหมูมาทำความสะอาดตามถนัด แล้วก็หั่นไว้เป็นแผ่นชิ้นแบบในภาพ แต่ละชิ้นให้หนาประมาณ 3/4 นิ้วนะคะ .. แล้วก็พักไว้ก่อน
2. ต่อมาก็มาดูเครื่องที่เราจะใช้หมักหมูกันค่ะ ก็จะมีกระเทียม พริกไทย และรากผักชี
3. สามอย่างด้านบนนี้เราก็เอามาโขลกรวมกันให้ละเอียดยิบเลย ออกมาเรียกว่า "สามเกลอ" ค่ะ (บอกเผื่อไว้ เพราะบางคนไม่รู้ว่า "สามเกลอ" คืออะไรอ่ะค่ะ)
4. เมื่อได้สามเกลอมาแล้ว เราก็มาหมักหมูกันค่ะ ... ด้วยการเอาหมูใส่กาละมังใบย่อม ๆ สักใบ ตักสามเกลอที่เราโขลกไว้เมื่อกี้ลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว
5. ซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำมันพืช และก็เหล้าจีนอ่ะค่ะ
6. จากนั้นก็คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ... แล้วก็หมักทิ้งไว้ประมาณสัก 30-45 นาทีนะคะ
7. และเมื่อ 30 นาทีผ่านไป เราก็จะได้หมูหมักออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ ... ดูชุ่มฉ่ำ น่ากินมาก ^^
8. ก็ให้เราเอาหมูหมักเรียงใส่หม้อที่เราจะใช้ตุ๋นนะคะ ขอให้เป็นหม้อใบที่ขนาดไม่ใหญ่นัก ประมาณว่าเมื่อเรียงหมูลงไปแล้ว หมูจะดูเต็มก้นหม้อแบบในภาพอ่ะค่ะ ........ แล้วก็ใส่น้ำซุปตามลงไป
9. จากนั้นนำขึ้นไปตั้งเตาไฟ ใช้ไฟกลาง ๆ ค่ะ แล้วรอจนเดือด ..... พอเดือดดี เราก็จะเห็นว่าในหม้อจะมีฟองขาวๆ ลอยอยู่เต็มไปหมด ก็ให้ใช้ทัพพีค่อย ๆ ช้อนฟองเหล่านี้ออกนะคะ
10. ก็จะได้เป็นน้ำใส ๆ ประมาณในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ .... ซึ่งพอได้น้ำใส ๆ แบบนี้แล้ว ก็ให้เราตักน้ำซุปในหม้อขึ้นมาชิมรสชาติหน่อยค่ะว่าจะเป็นไปในทางประมาณไหน ซึ่งมันก็จะออกเค็มนำอ่อนๆ อ่ะนะคะ จะไม่มีรสหวานเลย (เราใส่น้ำตาล เพื่อตัดรสเค็มให้กลมกล่อม ไม่โดดเกินไป) ซึ่งหากขาดรสไหนไป เพื่อนๆ ก็เติมเอาได้ตามใจชอบค่ะ แต่ให้เผื่อตอนน้ำแห้งไว้สักนิดด้วยนะคะ ว่ารสชาติมันจะเข้มข้นขึ้นอีกมากเลยน่ะค่ะ
11. จากนั้นก็ลดไฟลงเหลือไฟอ่อน (เปิดฝาหม้อ) หรือ ไฟอ่อนมาก (ปิดฝา) แล้วก็ต้ม ๆ ตุ๋น ๆ ต่อไปเรื่อย ๆ อย่างใจเย็นอีกประมาณ 40-50 นาที (ระหว่างนี้ก็ไปหุงข้าวรอค่ะ ^^)
12. แล้วพอ 40-50 นาทีผ่านไป เราก็จะได้ "หมูอบ" ออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ ซึ่งเมื่อมาถึงตรงนี้แล้วเนี่ย ก่อนเราจะปิดไฟเตา ให้เราตักน้ำในหม้อสักนิดนึงขึ้นมาชิมอีกทีค่ะว่าเป็นยังไง ซึ่งถ้าน้ำในหม้อเหลือน้อยมาก มันก็จะรสเข้มข้นมากหรือเค็มมากนั่นเองค่ะ ... ซึ่งตรงนี้ก็ต้องให้เหลือน้ำพอดีๆ จึงจะได้น้ำไว้สำหรับราดบนหมูที่มีรสกำลังดี ไม่เค็มจนเกินไปอ่ะค่ะ ... ส่วนจะเหลือน้ำไว้สักแค่ไหนดี เพื่อน ๆ ชิมเอาตามชอบเลยนะคะ ซึ่งหากชิมแล้วเค็มไปก็เติมน้ำสะอาดเพิ่มลงไปได้ค่ะ แล้วก็รอให้เดือดอีกครั้ง ชิมอีกที จนได้รสที่ต้องการแล้วค่อยปิดไฟเตา ... หรือถ้าหากรสยังอ่อนไป น้ำในหม้อยังเหลือเยอะ ก็ตั้งไฟต่อไปอีกนิดจนได้น้ำซุป (น้ำสำหรับราด) รสชาติตามต้องการอ่ะนะคะ
13. และเมื่อเราทำหมูอบเรียบร้อยแล้ว (ข้าวก็สุกแล้ว) ก็ถึงเวลากินล่ะค่ะ หยิบหมูจากในหม้อขึ้นมาวางบนเขียงสะอาด ๆ ชิ้นนึง (ขอบกว่ากลิ่นหอมมากเลยค่ะ ^^)
14. เอามีดคมๆ ที่สะอาด ๆ มาหั่นตามแนวยาวให้เป็นชิ้นพอคำค่ะ (แต่คำของคุณสามีพิมอาจจะใหญ่นิดนึงนะคะ ) ป.ล. 1 ชิ้น หั่นให้บางกว่าในภาพหน่อย เสริฟพร้อมผักลวกผักสด ... จะเสริฟได้ประมาณ 2 จาน
15. แล้วก็ตักไปวางโปะบนข้าวสวยนุ่ม ๆ ที่เพิ่งหุงสุกใหม่ ๆ (กลิ่นข้าวหอมมากจ้า) ราดด้วยน้ำราดจากในหม้อปริมาณตามใจชอบ เรียงข้างจานด้วยแตงกวาสดๆ สักหน่อย ....... แค่นี้เราก็จะได้ข้าวหน้าหมูอบที่แสนอร่อยแล้วอ่ะค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น