สอนทำไข่พะโล้ง่าย ๆ ไม่ใส่ผงพะโล้

 สอนทำไข่พะโล้ง่าย ๆ ไม่ใส่ผงพะโล้ หวานหอมกลมกล่อม 



สอนทำไข่พะโล้ง่าย ๆ ไม่ใส่ผงพะโล้ หวานหอมกลมกล่อม     เมื่อต้องอยู่บ้านหลาย ๆ คน การทำอาหารต้มตุ๋นเป็นหม้อไว้ให้คนในบ้านกิน ทำให้ประหยัดเวลาและประหยัดแรงในการคิดและทำกับข้าว ทำหม้อใหญ่ไว้สักสองเมนู ที่เหลือก็ผัดผัก แกงเผ็ดหรือของทอด แล้วแต่ใครจะอยากกินอะไรเพิ่ม หนึ่งในเมนูที่ทำบ่อยคือไข่พะโล้ จะปรับเปลี่ยนเนื้อสัตว์ตามวัตถุดิบที่มีในตู้เย็น บางทีเบื่อเนื้อสัตว์ก็จะใส่แต่เต้าหู้ ช่วงไหนถ้าไข่แพงก็ใส่ไข่น้อย สำหรับสูตรที่แอนทำจะไม่ใช้ผงพะโล้ค่ะ ไม่ใส่ผงชูรส ปรุงรสให้ได้ตามชอบ อร่อยแบบง่าย ๆ ได้อีกค่ะไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ

 

ส่วนผสมไข่พะโล้

- ไข่ไก่หรือไข่เป็ดเท่าที่มี

- เกลือป่น (ใส่เล็กน้อยให้มีรสเค็มช่วยประหยัดเครื่องปรุงชนิดอื่น)

- น้ำเปล่า ถ้าตุ๋นนานใส่ 3/4 ของขนาดหม้อภาชนะ

- ปีกบนไก่ (น่องหรือสะโพก) ปริมาณตามชอบ

- แท่งอบเชย 2-3 แท่ง (ใส่ให้พอมีกลิ่น)

- ดอกโป๊ยกั๊ก ตามชอบ

- น้ำตาลปี๊บ ใส่ตามชอบ (ถ้าชอบหวานกลมกล่อมใส่เยอะหน่อย ไม่มีใช้น้ำตาลทรายแทนได้ค่ะ หรือจะใส่น้ำตาลปี๊บ 1/2 ส่วน น้ำตาลทราย 1/2 ส่วนก็ได้ค่ะ)

- ซีอิ๊วขาว (ช่วยเพิ่มความหอมอร่อย ชิมรสหลังจากใส่เกลือป่นก่อนเติมนะคะ)

- น้ำปลา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)

- ซีอิ๊วดำ (ช่วยเพิ่มสีของไข่พะโล้ ถ้าชอบเข้มมากใส่เยอะหน่อยค่ะ)

 

วิธีทำไข่พะโล้

1. เริ่มแรกต้มไข่ก่อนเลยค่ะ ใส่เกลือป่นลงไปเล็กน้อยจะได้ปอกเปลือกง่ายขึ้นค่ะ

2. ใส่น้ำเปล่าในหม้อภาชนะประมาณครึ่งหม้อภาชนะต้มจนเดือด จากนั้นใส่ปีกไก่ลงไปรอจนเดือด

3. ใส่แท่งอบเชยและดอกโป๊ยกั๊กตามลงไป

4. พอไก่สุกปรุงรสตามชอบ

5. หลังปรุงรสเติมน้ำเปล่าลงไปให้ได้ 3/4 ของหม้อภาชนะ จากนั้นเคี่ยวต่ออีก 30 นาทีหรือจนไก่เปื่อยนุ่มตามชอบค่ะ

6. เพียงเท่านี้ก็จะได้ไข่พะโล้แบบง่าย ๆ ไว้กินค่ะ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สอนทำข้าวผัดต้มยำกุ้ง ซี้ดซ้าด...น่ากิน ไม่มีเบื่อ

สอนทำข้าวหมกไก่ สูตรสำเร็จกลิ่นหอม พร้อมวิธีทำน้ำจิ้มข้าวหมกไก่