สอนข้าวมันไก่ต้มน้ำปลาแซ่บ ไก่นุ่มเต็มคำ

 สอนข้าวมันไก่ต้มน้ำปลาแซ่บ ไก่นุ่มเต็มคำ น้ำจิ้มแซ่บ น้ำซุปเลิศ



สอนข้าวมันไก่ต้มน้ำปลาแซ่บ ไก่นุ่มเต็มคำ น้ำจิ้มแซ่บ น้ำซุปเลิศ ข้าวมันไก่ต้มน้ำปลาแซ่บ ไก่นุ่มเต็มคำข้าวมันหอมโดนใจ เอาใจคนคลั่งเมนูข้าวมันไก่แบบสุดๆ พี่หมีแจกสูตรไม่ซ้ำใครแน่นอนคร้าบบบ 


ไก่ต้มน้ำปลาถึงเครื่องเปื่อยจนกระดูกล่อนออกมา กินคู่ข้าวมันหอมๆ ข้าวเป็นเม็ดสวย บอกเลยว่าเพื่อนๆ ต้องลืมข้าวมันไก่ต้มธรรมดาไปเลย ตามไปดูสูตรและวิธีการทำได้เลยคร้าบ 


สูตรข้าวมันไก่ต้มน้ำปลาแซ่บ 

ส่วนผสมข้าวมัน

- ข้าวหอมมะลิ 500 กรัม

- หนังไก่ 100 กรัม

- ขิงแก่ (หั่นแว่น) 20 กรัม

- กระเทียมไทย (โขลกหยาบ) ¼ ถ้วยตวง

- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

- เกลือสมุทร 1 ช้อนชา

- ใบเตย 5 ใบ

- น้ำซุป 800 มิลลิลิตร

- ผักชี (ตกแต่ง)

- แตงล้าน (วางข้าง)

- น้ำจิ้มซีฟู้ด (ทานคู่)


ส่วนผสมไก่ต้มน้ำปลา

- สะโพกไก่ติดน่อง 4 ชิ้น

- น้ำเปล่า 1 ลิตร

- รากผักชี 5 ราก

- กระเทียม 10 กลีบ

- ตะไคร้บุบ 2 ต้น

- ข่า(หั่นแว่น) 20 กรัม

- ใบมะกรูด 5 ใบ

- น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วยตวง

- น้ำปลา 1 ถ้วยตวง

- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำข้าวมันไก่ต้มน้ำปลาแซ่บ 

1. ทำข้าวมันก่อน โดยตั้งหม้อหุงข้าวกดหุงให้หม้อร้อนเล็กน้อย จากนั้นใส่หนังไก่ลงไป เจียวจนน้ำมันออก แล้วนำหนังไก่ออก


2. ใส่กระเทียม และขิงลงไปผัดให้มีกลิ่นหอมลอยออกมา จากนั้นใส่ข้าวหอมมะลิ น้ำตาลทราย เกลือสมุทร และใบเตย ผัดให้น้ำมันเคลือบข้าวทั่วทั้งหมด


3. ใส่น้ำซุปลงไป คนเล็กน้อยให้เข้ากัน ปิดฝารอจนข้าวสุก


4. ระหว่างรอข้าวสุกให้ทำไก่ต้มน้ำปลา ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือดด้วยไฟแรง จากนั้นใส่ข่าตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม รากผักชี น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และซีอิ๊วดำ ต้มจน น้ำตาลละลาย


5. ต้มจนน้ำซุปเดือดจัดแล้วใส่ไก่ลงไป (ใส่ไก่ตอนเดือดเพราะจะทำให้น้ำซุปไม่มีกลิ่นคาวของไก่) ต้มให้เดือดอีกครั้ง ช้อนฟองออก (เพื่อให้น้ำซุปใส) จากนั้นหรี่เป็นไฟอ่อน ต้มประมาณ 45 – 50 นาที


6. เมื่อครบเวลาแล้วนำไก่มาพักให้เย็นเล็กน้อย แล้วเลาะเอากระดูกออก หั่นเป็นชิ้น


7. ตักข้าวมันใส่จานวางไก่ต้มน้ำปลาด้านบนแต่งหน้าด้วยผักชีเล็กน้อย วางข้างด้วยแตงล้านและกินคู่น้ำจิ้มซีฟู้ด

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สอนทำไข่พะโล้ง่าย ๆ ไม่ใส่ผงพะโล้

สอนทำข้าวผัดต้มยำกุ้ง ซี้ดซ้าด...น่ากิน ไม่มีเบื่อ

สอนทำข้าวหมกไก่ สูตรสำเร็จกลิ่นหอม พร้อมวิธีทำน้ำจิ้มข้าวหมกไก่