สอนทำต้มยำหมูสับวุ้นเส้น

 สอนทำต้มยำหมูสับวุ้นเส้น อร่อยไม่ซ้ำ แซ่บเหมือนแม่ทำให้กิน



สอนทำต้มยำหมูสับวุ้นเส้น อร่อยไม่ซ้ำ แซ่บเหมือนแม่ทำให้กิน ได้ยินชื่อ ต้มยำ ใครก็ต้องยกนิ้วให้อาหารไทยด้วยอยู่คู่ครัวคนไทยมาช้านาน จัดจ้านทั้งรสชาติและกลิ่นหอม ๆ ของสมุนไพรอย่างข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ไม่ว่าจะเลือกวัตถุดิบชนิดใดมาปรุงเป็นต้มยำก็เห็นจะแซ่บได้ใจกันไปตามความชอบ วันนี้ไม่มีต้มยำกุ้งยอดฮิตของชาวโลก แต่อยากชวนมาทำต้มยำจากวัตถุดิบที่คุ้นตากันในต้มจืด นั่นคือ วุ้นเส้น และหมูสับ ลองมาผสมคลุกเคล้าปรุงรสรวมกันเป็น ต้มยำหมูสับวุ้นเส้น กลายเป็นว่าอร่อยไม่ใช่เล่นจริง ๆ นะเออ

วัตถุดิบต้มยำหมูสับวุ้นเส้น

หมูสับหรือหมูบด 200 กรัม

วุ้นเส้น 40 กรัม

หอมแดง 4-5 หัว

ข่า  1 แง่ง

ตะไคร้ 3 ต้น

ใบมะกรูด 3-4 ใบ

พริกแดง 5-6  เม็ด

กระเทียม  1 หัว

รากผักชี 2 ต้น

พริกไทย ½ ช้อนชา

ซุปก้อนรสต้มยำ 1 ก้อน

ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

เกลือ 1 ช้อนชา

มะนาว 1 ผล

วิธีทำต้มยำหมูสับวุ้นเส้น

1. โขลกกระเทียม รากผักชี และพริกไทยให้พอหยาบ

2. นำหมูสับลงไปโขลกร่วมกับกระเทียบ ใส่ซีอิ้วขาวลงไป โขลกผสมจนเข้ากันดีและเนื้อหมูเหนียวขึ้น

3. จากนั้นตัดวุ้นเส้นที่แช่น้ำแล้วให้มีขนาดราว 1 นิ้ว นำมานวดผสมกับเนื้อหมู

4. แบ่งส่วนแล้วนำมาปั้นเป็นก้อน เตรียมไว้ ให้เนื้อหมูกับวุ้นเส้นยึดเกาะกันดี

5. ต้มน้ำเตรียมไว้ โดยใส่ข่า ตะไคร้ และหอมใหญ่ลงไปก่อน ตามด้วยซุปก้อนต้มยำ

6. เมื่อน้ำเดือดใส่หมูสับวุ้นเส้นที่ปั้นเป็นก้อนเตรียมไว้แล้วนั้นลงไป ตามด้วยใบมะกรูดและพริกแดง

7. รอน้ำเดือดพล่านไม่นานหมูก็สุกพร้อมอร่อยแล้ว ตักใส่ชามแล้วบีบมะนาวปรุงรสได้ตามชอบ

หมูสับหอมกลมกล่อมกินกับวุ้นเส้นนุ่มนิ่มที่พร้อมละลายในปาก ตัดกับความเปรี้ยวแซ่บ หากลองชิมแล้วอาจเป็นเมนูถูกใจจนต้องขอไลก์รัว ๆ


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สอนทำไข่พะโล้ง่าย ๆ ไม่ใส่ผงพะโล้

สอนทำข้าวผัดต้มยำกุ้ง ซี้ดซ้าด...น่ากิน ไม่มีเบื่อ

สอนทำข้าวหมกไก่ สูตรสำเร็จกลิ่นหอม พร้อมวิธีทำน้ำจิ้มข้าวหมกไก่